01/07/2023 526 lượt xem

Đồng Tháp Triển Khai Chương Trình Hoạt Động Chuyển Đổi Số Nông Nghiệp Cho Thanh Niên Nông Thôn

Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (Hội LHTN VN) tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XAG MEKONG được tổ chức tại Đồng Tháp, dự kiến dự đến tháng 6/2025 thiết lập 30 HTX nông nghiệp số trên địa bàn tỉnh và các trạm dịch vụ sửa chữa, trạm trải nghiệm, đào tạo tập huấn với trang thiết bị máy móc nông nghiệp 4.0, thiết bị tập huấn và học tập cũng như mô hình sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse.

 

Hội LHTNVN tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XAG MEKONG ký kết thỏa thuận khởi động triển khai hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp cho thanh niên nông thôn.

Sáng 28/06/2023, tại Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp, Hội LHTNVN tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XAG MEKONG tổ chức ký kết khởi động triển khai hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp cho thanh niên nông thôn. 

Chương trình phối hợp  tổ chức những lớp đào tạo trực tuyến và trực tiếp chuyển đổi số nông nghiệp cho cán bộ Hội các cấp và thanh niên tại địa phương. Hỗ trợ các chương trình trải nghiệm, làm quen với canh tác nông nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến như máy bay phun thuốc, rải hạt, phân tích dữ liệu và quản lý mùa vụ qua trí tuệ nhân tạo,… 

Công ty TNHH XAG Mekong hỗ trợ Ủy ban Hội các cấp Đồng Tháp trong triển khai các dự án số hóa nông nghiệp, đổi mới kỹ thuật canh tác và phát triển những mô hình nông nghiệp mới, hỗ trợ thanh niên từ sản xuất đến tiêu thụ.   

Hội LHTNVN tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cấp bộ Hội tuyên truyền đến hội viên, thanh niên, thanh niên nông thôn, doanh nghiệp trẻ tham gia HTX Nông nghiệp số.

 

Giới thiệu máy bay không người lái nông nghiệp P100 PRO.

HTX Nông nghiệp số Đồng Tháp được thành lập với mục đích ứng dụng công nghệ thiết bị bay không người lái và công nghệ tối tân nhất sản xuất nông nghiệp. Với mong muốn đưa nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển, HTX mang đến giải pháp công nghệ hiện đại giúp bà con tiếp cận và áp dụng những cải tiến trong khoa học kỹ thuật của thế giới vào sản xuất. Từ đó, tối ưu hóa năng suất, giảm chi phí đầu tư, tăng cường hiệu quả canh tác, bảo vệ sức khoẻ người nông dân và hơn hết là mang lại nguồn nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn vượt trội về cả chất lẫn lượng.

Thiết bị bay nông nghiệp không người lái do HTX Nông nghiệp số Đồng Tháp cung cấp là những dòng sản phẩm công nghệ hiện đại nhất thế giới, mang đến những trải nghiệm và lợi ích tốt nhất cho nông dân trong tỉnh.

Ngoài ra, từ nay đến tháng 6/2025, Hội LHTN VN tỉnh Đồng Tháp và XAG Mekong song song triển khai mô hình các trạm trải nghiệm trực tiếp. Mỗi trạm thực hiện chức năng sửa chữa, tư vấn, hướng dẫn triển khai mô hình HTX nông nghiệp số nói riêng và mô hình chuyển đổi số nông nghiệp nói chung. Tất cả các trạm sẽ được trang bị thiết bị máy móc nông nghiệp 4.0, thiết bị tập huấn và học tập, mô hình sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse, tài trợ bởi XAG Mekong. 

Các hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp trong khuôn khổ hợp tác giữa XAG Mekong và Hội LHTNVN tỉnh Đồng Tháp hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho thanh niên nông thôn, với tổ chức Hội và người dân. 

Thanh niên nông thôn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình trải nghiệm, làm quen với nông nghiệp thông minh và nền tảng số, máy bay không người lái, robot, lái tự động, trí tuệ nhân tạo và Internet-of-things vào thế giới sản xuất nông nghiệp. Thanh niên nông thôn thông qua chương trình có thể tạo ra một hệ sinh thái canh tác thông minh với các đặc tính tự động hóa, chính xác và hiệu quả. Đồng thời, tối ưu hóa năng suất, giảm chi phí đầu tư, tăng cường hiệu quả canh tác, bảo vệ sức khoẻ người nông dân và hơn hết là mang lại nguồn nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn vượt trội về cả chất lẫn lượng. 

Các cấp Hội LHTNVN tỉnh Đồng Tháp sẽ được hỗ trợ tổ chức những lớp đào tạo trực tuyến và trực tiếp cho cán bộ Đoàn và thanh niên tại địa phương. Hội LHTN VN tỉnh chỉ đạo nội dung và thông báo, khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia lớp đào tạo trực tuyến và trực tiếp. XAG Mekong cũng sẽ hỗ trợ  Hội các cấp trong triển khai các dự án số hóa nông nghiệp, đổi mới kỹ thuật canh tác và phát triển những mô hình nông nghiệp mới, hỗ trợ thanh niên từ sản xuất đến tiêu thụ. 

 

Biểu diễn máy bay không người lái nông nghiệp P100 PRO.

Sau Lễ ký kết thoả thuận hợp tác và giới thiệu mô hình HTX Nông nghiệp số Đồng Tháp, chương trình đã giới thiệu và biểu diễn máy bay không người lái nông nghiệp P100 PRO – sản phẩm được HTX phân phối.