08/07/2023 438 lượt xem

XAG Mekong Hợp Tác Phát Triển Nông Nghiệp Số

 

XAG Mekong cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ thành lập hợp tác xã, đào tạo nông dân về chuyển đổi số nông nghiệp, ngày 28/6.

 

Nông nghiệp thông minh là việc sử dụng các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), cảm biến, hệ thống định vị, thiết bị máy móc hiện đại và trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình sản xuất, quản lý. Mục tiêu hướng tới là tăng chất lượng và số lượng nông sản mà vẫn tiết kiệm, tối ưu sức lao động của con người.

 

tin tức xag

Máy bay không người lái phun thuốc trên cánh đồng tại Đồng Tháp. Ảnh: XAG Mekong

 

Theo đại diện XAG Mekong, bà con tại Đồng Tháp mong muốn được tiếp cận với những công nghệ hiện đại nhưng lại hạn chế về nguồn lực kinh tế. Vì vậy mọi người cùng tập hợp, thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp số Đồng Tháp. Họ cùng nhau hợp tác, góp vốn để sử dụng sản phẩm của nông nghiệp thông minh với mức giá tốt nhất.

 

Ngoài cơ hội tiếp cận với những thiết bị hiện đại giúp giảm chi phí và tăng năng suất, khi tham gia hợp tác xã, lợi ích kinh tế của từng thành viên cũng được tối đa. Thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn đã góp vào, từ đó có thể yên tâm cùng đầu tư, sản xuất kinh doanh mà hạn chế rủi ro.

 

tin tức xag

Lễ ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp Số Đồng Tháp. Ảnh: XAG Mekong

 

Hợp tác xã đã tiến hành xây dựng lộ trình phát triển bao gồm hai giai đoạn chính: tích lũy tri thức ngành, xây dựng hạ tầng công nghệ và kinh doanh.

 

Trong giai đoạn đầu tiên, các thành viên sẽ được tham gia các lớp đào tạo về chuyên ngành bao gồm: kỹ thuật canh tác, vật tư đầu vào, điều kiện môi tự nhiên và thị trường đầu ra. Những kiến thức này sẽ trở thành nền tảng để bà con có thể vận dụng trong những dự án sản xuất, kinh doanh về sau.

 

Khi các thành viên đã có kiến thức cần thiết, hợp tác xã sẽ bước sang giai đoạn đầu tư hạ tầng công nghệ và kinh doanh. Đây là thời điểm các thành viên cơ giới hóa và số hóa công đoạn sản xuất, xây dựng cơ sở sửa chữa máy móc thiết bị và chính thức bắt tay sản xuất, dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Đơn vị định hướng tập trung phân phối, cho thuê thiết bị nông nghiệp tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất tự động, máy bay không người lái và cung cấp dịch vụ phun, sạ giống bằng máy bay nông nghiệp hiện đại. Thống kê thực tế của XAG Mekong, với thiết bị bay, người nông dân có thể tiết kiệm đến hơn 90% lượng nước, 20-40% lượng thuốc bảo vệ thực vật và tăng năng suất lao động lên gấp 50 lần so với phương pháp canh tác truyền thống.

 

tin tức xag

Nông dân Đồng Tháp trải nghiệm máy bay nông nghiệp thế hệ mới XAG P100 Pro. Ảnh: XAG Mekong

 

Cũng trong ngày 28/6, máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và được giới thiệu tại Đồng Tháp. Thiết bị đạt tải trọng lớn nhất từ trước đến nay của hãng, lên tới 50 kg, hiện phân phối bởi Hợp tác xã Nông nghiệp Số Đồng Tháp. Sản phẩm giúp nông dân tiết kiệm sức lao động, tăng hiệu quả trong một lần bay và bảo vệ sức khỏe khi hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

 

XAG Mekong là đơn vị phân phối máy bay không người lái nông nghiệp thương hiệu XAG cùng dịch vụ quản lý dịch hại cho người nông dân. Đơn vị không ngừng nghiên cứu và tối ưu hóa các sản phẩm, dịch vụ để kết hợp công nghệ hiện đại và tập quán canh tác của người nông dân, qua đó nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.